TRA CỨU TÀI LIỆU
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
VIDEO CLIP

THỐNG KÊ WEBSITE
Số Online 1
Số đã truy cập

20122

Tin Tức >> TIN TỨC XÃ HỘI

Giảm tai nạn gas bằng… Công khai thông tin

 Thực tế, hàng triệu gia đình Việt Nam đang sử dụng bình gas để đun nấu sinh hoạt. Bên cạnh đó rất nhiều cửa hàng gas nằm xen trong các khu dân cư. Trước những tai nạn nổ khí gas gây chết người, sập nhà ấy, ai cũng giật mình bởi mối nguy tiềm ẩn “bom gas” ngay tại nhà mình, tại nơi mình sinh sống. Ai có nhà gần cửa hàng gas càng nơm nớp lo âu bởi cửa hàng gas mà có sự cố gì thì nhà mình tránh sao cho khỏi vạ lây! Nỗi lo của các gia đình ở gần cửa hàng gas, nỗi lo của từng gia đình có dùng bình gas là nỗi lo thường trực không thể bỏ qua. Hậu quả mà sự cố gas gây ra cũng nặng nề, đau xót mà nhiều khi không thể khắc phục.

Quản lý nhà nước ư? Thì cũng quản lý, cũng kiểm tra, cũng xử phạt đấy thôi nhưng ai cũng biết là kiểm tra, quản lý làm sao nổi so với thực tế. Địa bàn thì rộng, lực lượng thì mỏng, việc thì nhiều, ngân sách thì ít!

Cho nên lâu nay việc giám sát thông qua tai mắt nhân dân cũng thường được nhắc đến. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa được tạo nhiều điều kiện để thực hiện việc giám sát của mình.

Như trường hợp kinh doanh gas chẳng hạn, Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân giám sát. Để được kinh doanh gas, cửa hàng phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas (gọi tắt là giấy phép), do Sở Công Thương tỉnh, thành cấp. Các sở Công Thương có thể công khai dữ liệu về các giấy phép này trên trang thông tin điện tử như có bao nhiêu cửa hàng gas, địa chỉ nào, xếp theo tuyến đường, theo từng quận, huyện… Nhờ đó người dân có thể truy cập Internet xem kho dữ liệu này để tự kiểm tra cửa hàng gần nhà mình có giấy phép hay không. Nếu phát hiện cửa hàng gas không phép thì người dân có thể thông báo cho Sở Công Thương đi kiểm tra, xử lý ngay.

Chỉ bằng một việc khá đơn giản, công khai thông tin về giấy phép của các cửa hàng gas có thể giúp người dân giám sát tốt hơn. Cơ quan chức năng cũng có thêm trăm tay ngàn mắt để có thể quản lý hiệu quả hơn. Và khi ngăn chặn được các cửa hàng gas trái phép thì nguy cơ nổ khí gas gây tai nạn cũng bớt đi.

Việc công khai này, thiết nghĩ cũng không khó, vì hiện nay thông tin về các chương trình khuyến mãi, thông tin về bán hàng đa cấp cũng đã là thông tin công khai trên trang thông tin điện tử của nhiều sở Công Thương nhằm giúp người tiêu dùng tự kiểm tra, tự bảo vệ mình. Vậy thì thông tin về giấy phép kinh doanh gas càng nên được công khai.

(Theo Tạp chí Pháp luật)

CÁC TIN TỨC KHÁC